100 Pro Logo

หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร อีกหนึ่งในระบบการจัดการของธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบัน 

ปัจจุบันหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่สำหรับธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยอีกต่อไป เราสามารถเห็นหุ่นยนต์ประเภทนี้ได้ตามร้านอาหารมากมาย ในร้านบุพเฟ่ต์ ร้านชาบู ร้านสุกี้ หรือแม้แต่ธุรกิจอื่นๆ ก็เริ่มนำหุ่นยนต์ประเภทนี้มาประยุกต์ใช้กันมากขึ้น สำหรับในธุกิจร้านอาหารหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยในระบบการจัดการ ทำให้การทำงานสะดวกสบายมากขึ้น ในบทความนี้จะอธิบายว่า หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร คืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร สามารถทำอะไรได้บ้าง

หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร คือ?

หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร (Delivery Robot) คือ หุ่นยนต์ขนาดเล็กที่เน้นความคล่องตัวเป็นหลัก เป็นหนึ่งใน AI ของระบบการจัดการร้านอาหารที่ช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของพนักงาน สามารถนำเสิร์ฟได้คราวละมากๆ ทำให้เกิดการหมุนเวียนลูกค้าได้มากขึ้นในช่วงเวลา Peak time ส่งผลดีต่อธุรกิจ โดยหุ่นยนต์จะใช้ระบบ SLAM positioning mapping system ในการสร้างแผนที่และตำแหน่งต่างๆ ระบบ Laser ในการเดินและตรวจจับสิ่งกีดขวาง นอกจากนั้นหุ่นยนต์ในบางรุ่นยังมีหน้าจอที่สามารถใส่โฆษณาต่างๆ ช่วยในการโปรโมทโปรโมชั่นต่างๆ หรือเมนูแนะนำได้อีกด้วย

หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารทำงานอย่างไร?

หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายที่สุดใครก็สามารถใช้ได้ โดยหุ่นยนต์จะเดินไปยังตำแหน่งต่างๆ ตามที่เรากำหนดจากการกดปุ่มคำสั่งที่หน้าจอ ในบางรุ่นสามารถสั่งงานผ่าน tablet หรือ Smartphone ได้ เพื่อนำเสิร์ฟอาหารให้ถึงผู้รับ ในบางรุ่นจะมี sensor ที่ถาดเพื่อลดการสัมผัส มีระบบแจ้งเตือนเมื่อหยิบอาหารผิด สำหรับการเดินมี sensor ในการตรวจจับและหลบหลีกสิ่งกีดขวาง รวมถึง AI ในการคำนวนเส้นทางที่ดีที่สุดในการนำเสิร์ฟ

หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารทำอะไรได้บ้าง?

หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารนอกจากการเสิร์ฟอาหารแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานอื่นๆ ที่ช่วยในการส่งเสริมการขายมากมายเช่น การทำโปรโมชั่นผ่านหน้าจอ สามารถใส่รูปภาพหรือคลิป VDO ผ่านหน้าจอได้เพื่อแสดงโปรโมชั่น หรือเมนูแนะนำต่างๆ การนำทาง หุ่นยนต์สามารถนำทางลูกค้าไปยังโต๊ะได้อย่างง่ายดาย การต้อนรับลูกค้า หุ่นยนต์สามารถทักทายและแสดงเมนูแนะนำได้ การเดินเก็บจานซึ่งเป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามารวมถึงการเดินวนประชาสัมพันธ์ หรือเดินขายสินค้า ล้วนแต่เป็นการโฆษณาและส่งเสริมการขายได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมภายนอกได้ อาทิ ปุ่มเรียกหุ่นยนต์ การเปิดประตูอัตโนมัติ


ร้านอาหารชั้นนำในปัจจุบันมีการนำหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารเข้ามาใช้งานอย่างแพร่หลาย ถือเป็นการการันตรีได้อีกอย่างหนึ่งว่า การนำหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารเข้ามาใช้งาน เป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจัดการระบบให้ดีขึ้น เหมือนกับ การจองคิวผ่าน แอพพลิเคชั่น การสั่งอาหาร ดูเมนู ผ่าน QR Code ล้วนแต่เป็นการช่วยลดเวลาและจัดระเบียบความเรียบร้อยให้กับธุรกิจของคุณ

Share the Post: